Thứ Tư, 15 tháng 3, 2017

Trái cherry và trái sơ ri có phải cùng 1 quả

Có khá nhiều người thắc mắc cũng như tìm kiếm trên internet về sự khác hay giống nhau của trái cherry và trái sơ ri. Bài viết dưới đây sẽ trả lời rõ ràng nhất cho những ai còn chưa phân biệt được 2 loại quả này

Phân biệt trái cherry và trái sơ ri



1.  Cherry và sơ ri không có họ hàng gì với nhau


Quả cherry hay còn gọi là quả anh đào, bắt nguồn từ "cerise" trong tiếng Pháp, từ này lại xuất phát từ cerasum và cerasus trong tiếng Latin. Nó thuộc họ Rosaceae, chi Prunus, phân chi anh đào (Cerasus). Quả có hình trái tim, trơn nhẵn, căng mọng, có khía nông ở một bên hoặc không có khía nào, phần cuống dài

Phân biệt trái cherry và trái sơ ri


Cherry trồng được ở nhiều nơi trên thế giới: châu Âu, Tây Á, Bắc Phi.  Các nhà khoa học thường chia nó thành 2 loại: cherry ngọt và cherry chua. 

Với người tiêu dùng, thường phân loại anh đào theo màu sắc hoặc nguồn gốc: cherry vàng, cherry đỏ, cherry đen; cherry Mỹ, New Zealand, Canada, Chile. Tại Việt Nam, bạn dễ dàng mua được nó tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,..

Trong khi đó quả Sơ ri (hay kim đồng nam, xơ ri vuông) là cây thân gỗ thuộc họ Malpighiaceae, có nguồn gốc Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Hoa mọc thành chùm với 2 - 5 bông, đường kính 1 - 1,5cm, hoa màu hồng hoặc đỏ đậm

Sơ ri có màu đỏ tươi, đường kính 1 cm, chứa 2 - 3 hạt cứng, quả mọng tròn và có vị ngọt. Giá thành của loại quả này khá rẻ và dễ mua hơn so với cherry

Phân biệt trái cherry và trái sơ ri


2.  Giá trị dinh dưỡng


Đây đều là 2 loại trái cây có giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn và đem đến nhiều lợi ích sức khỏe, làm đẹp cho con người:

-  Quả cherry:  Rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, A, chất xơ, kali, đồng, magie, sắt, canxi, phot pho,... giúp ngừa thiếu máu, chống các bệnh về tim mạch, tốt cho não bộ, bảo vệ mắt, giảm viêm, chống bệnh ung thư,...

-  Trái sơ ri: trung bình có chứa khoảng 15% đường gluxit, 81% thành phần cấu tạo là nước, khoáng chất hòa tan, vitamin cùng canxi, kẽm, sắt đồng. Chỉ cần ăn khoảng 125g trái sơ ri mỗi ngày bạn có thể đáp ứng cho cơ thể 20% - 30% vitamin C, 25% vitamin A, 15% vitamin B9, axit pholic,... chống lại quá trình lão hóa, phòng chống ung thư, ngừa thiếu máu, tốt cho da, cân bằng hoạt động của cơ quan nội tạng  

Qua bài viết này các bạn đã phân biệt được cherry và sơ ri chưa?


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét