Thứ Sáu, 21 tháng 10, 2016

Thành phần dinh dưỡng trong trái cherry

Người tiêu dùng chỉ quan tâm đến thực phẩm có sạch hay không? ăn có ngon hay không? chứ rất ít người tìm hiểu sâu về giá trị dinh dưỡng cụ thể của chúng. Ngay cả cherry - loại trái cây siêu đắt tiền cũng thế, bạn nên tìm hiểu ngay để xem giá trị dưỡng chất của chúng có tương xứng với giá tiền bỏ ra không?

Thành phần dinh dưỡng trong trái cherry



1.  Thành phần

Thành phần chính trong trái cherry là nước, nước chiếm đến 80 - 90% trọng lượng của quả. Đây cũng là lí do vì sao nó rất khó bảo quản, nhạy cảm với nhiệt độ và môi trường. Ăn cherry hàng ngày giúp bổ sung nước cho cơ thể, tăng cường độ ẩm cho da rất tốt

Nổi bật nhất là hàm lượng glucid dồi dào, nhiều nhất trong các loại trái cây màu đỏ. Hàm lượng glucid chiếm 15% chủ yếu glucose (2,22%), fuctose (3,21%), saccharose và dextrose. Bên cạnh đó còn có 0,56 – 0,65% pectin và 0,6 – 1,2% celluose.

Loại trai cay nhap khau này còn ẩn chứa một lượng axit hữu cơ cực lớn mà không phải loại nào cũng có được, axit hữu cơ chiếm khoảng 1 - 1,5% chủ yếu là axit citric và các loại axit malic, axit tartaric, axit adehydroasorbic,...

Vitamin A trong loại quả quý này rất cao, gấp 19 lần so với trái dâu tây hoặc các loại quả mọng khác, có tác dụng làm sáng mắt, bảo vệ mặt, chống bệnh đục thủy tinh thể, quáng gà. Ngoài ra loại quả này còn chứa nhiều vitamin C, chỉ cần ăn khoảng 129g cherry là bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 20 - 30% nhu cầu vitamin C cần hàng ngày.

Một lượng nhỏ không đang kể nhưng rất có giá trị là các chất anthocyanin, flavon, tanin, vitamin B, melatonin, ... Thành phần dinh dưỡng của cherry phụ thuộc vào độ chín, giống, nơi trồng, cách chắm sóc, bảo quản sau thu hoạch

Thành phần dinh dưỡng trong trái cherry



2.  Giá trị 

Những người mua cherry thường xuyên và thưởng thức chúng mỗi ngày chắc chắn sẽ cảm nhận rõ rệt được những lợi ích của loại quả này đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày.

-  Cải thiện não bộ: Theo các nghiên cứu khoa học, thói quen sử dụng với tần suất lớn loại quả này có thể cải thiện được chức năng của não bộ trong thời gian dài và giảm các triệu chứng của bệnh  Alzheimer và bệnh Huntington.

-   Ngăn chặn tổn thương cơ bắp: chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, có tính chống viêm nên giúp bạn giảm đau nhức cơ bắp sau khi luyện tập và ngừa sự tổn thương cơ bắp trong thời gian dài

-   Bảo vệ tim mạnh: anthocyanins - chất tạo ra màu đỏ ruby của quả tác động tích cực đến tim mạch, ổn định chỉ số đường huyết, giảm cholesterol xấu ra khỏi cơ thể

-   Điều hòa giấc ngủ: Melatonin tự nhiên trong trái là hormone kiểm soát giấc ngủ của bạn, trước khi đi ngủ chỉ cần uống 1 cốc nước ép cherry là đủ để bạn có 1 giấc ngủ chất lượng

Được xếp vào hàng trái cây sang trọng và đa phần chỉ dành để đi biếu, những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của cherry càng củng cố vững chắc vị trí của nó trong lòng người tiêu dùng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét